ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงอาจแบ่งได้เป็น โคเลสเตอรอลในเลือดสูง และ ไตรกรีเซอไรด์ในเลือดสูง

ผู้ที่มีโคเลสเตอรอลในเลือดสูง
 

             1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ไขมันสัตว์จะมีโคเรสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์ สมองสัตว์ ตับวัว ตับหมู หนังไก่หนังเป็ด ไข่แดง ไข่นกกระทา หอยแครง ปลาหมึก ไข่ปลา ฯลฯ ผู้ที่มีโคเลสเตอรอลสูงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 200 มิลลิกรัม/อาหาร100 กรัม (ดังตาราง) และไม่ควรทานเกิน 300 มิลลิกรัม/วัน

             2. หลีกเลี่ยงไขมันพืชชนิดอิ่มตัว ได้แก่ ไขมันจากมะพร้าว (เช่นกะทิ) ไขมันปาล์ม(ในน้ำมันพืช หรือครีมเทียมใส่กาแฟ) ควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ น้ำมันมะกอก(ใส่ในอาหารหรือสลัด) น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

             3. ทานอาหารประเภทผัก และผลไม้มากขึ้น จะช่วยลดการดูดซึมในลำไส้ของไขมันได้

             4. ถ้าน้ำหนักมากเกินไป ควรลดน้ำหนัก

             5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

             6. งดสูบบุหรี่

 ผู้ที่มีไตรกรีเซอไรด์สูง

            - ควรลดการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ข้าว แป้ง น้ำตาล อาหารหวานจัด

                - งดการดื่มเหล้า สุรา ของมึนเมาทุกชนิด

ผู้เยี่ยมชม

1634352
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
352
1038
1390
1614821
16392
39062
1634352

ไอพี: 18.97.9.174
เวลา: 2025-01-13 04:57:57