ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงอาจแบ่งได้เป็น โคเลสเตอรอลในเลือดสูง และ ไตรกรีเซอไรด์ในเลือดสูง
1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ไขมันสัตว์จะมีโคเรสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องในสัตว์ สมองสัตว์ ตับวัว ตับหมู หนังไก่หนังเป็ด ไข่แดง ไข่นกกระทา หอยแครง ปลาหมึก ไข่ปลา ฯลฯ ผู้ที่มีโคเลสเตอรอลสูงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโคเลสเตอรอลมากกว่า 200 มิลลิกรัม/อาหาร100 กรัม (ดังตาราง) และไม่ควรทานเกิน 300 มิลลิกรัม/วัน
2. หลีกเลี่ยงไขมันพืชชนิดอิ่มตัว ได้แก่ ไขมันจากมะพร้าว (เช่นกะทิ) ไขมันปาล์ม(ในน้ำมันพืช หรือครีมเทียมใส่กาแฟ) ควรรับประทานไขมันไม่อิ่มตัว ได้แก่ น้ำมันมะกอก(ใส่ในอาหารหรือสลัด) น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันเมล็ดทานตะวัน
3. ทานอาหารประเภทผัก และผลไม้มากขึ้น จะช่วยลดการดูดซึมในลำไส้ของไขมันได้
4. ถ้าน้ำหนักมากเกินไป ควรลดน้ำหนัก
5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
6. งดสูบบุหรี่
ผู้ที่มีไตรกรีเซอไรด์สูง
- ควรลดการรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ข้าว แป้ง น้ำตาล อาหารหวานจัด
- งดการดื่มเหล้า สุรา ของมึนเมาทุกชนิด